Hi tưởng

Ngày nước nhà đc lp, thng nht hai min Nam Bc, trong bn b nhng thay đi v kinh tế, chính tr và xã hi…. nhà nhà thay đi và người người cũng thay đi…. đó là năm 1975, bn chúng tôi mi va 16 tui, cái đ tui hãy còn ăn chưa no lo chưa ti;  cái tui  hãy còn mi mê chơi bóng, đá cu, thích r nhau trn hc đ lang thang trên đường ph…. Chúng tôi đã ngơ ngác, ng ngàng trước nhng đi thay và tác đng ca thi cuc . ..

Chúng tôi hãy còn hai năm cui ca bc trung hc, nếu không có nhng thay đi thì đây s là hai năm hc vi nhiu cm xúc vui bun nht khi con người ta bt đu khôn ln, mơ mng  lãng mn,  đăm chiêu và hình thành  nhng mơ ước cho tương lai. Nhưng trong hai năm hc lch s y, chúng tôi ging như nhng chú chim bé nh ch lao xao vi biết bao nhiêu điu trăn tr cuc sng mưu sinh, cơm áo go tin, gia đình, xã hi… và bn chúng tôi ch kp chun b cho mình mi người mt tư thế đ bay ri t m .

Trên din đàn này, chúng tôi s không nói v giai đon lch s ca nhng năm 1975, nhng thăng trm ca thi cuc; mà chúng tôi chi mun nói v nhng trang s  ca thế h hc trò niên khóa 77 Nguyn Du chúng tôi;

Tri bao thăng trm ca thi cuc, thi thế xoay vn.  Thng tht ba mưoi năm nhìn li, bn chúng tôi đã đi được mt quãng đường rt dài cho cuc hành trình riêng ca mi người.  Thi gian vt trôi, quê hương thăng trm ri cũng qua nhng tháng ngày gian khó…. Bn chúng tôi gi đã hai th tóc;  có k tha hương lòng tha thiết nh  v quê cha đt t, có k đang sng ti quê nhà …. Đã qua  chng đường bôn ba to lp cuc sng, công danh s  nghip. Cuc sng mưu sinh có k công thành danh toi,  có người sng đi sng đm bc gin đơn. Gi đây trong hoài nim ca chúng tôi bng khao khát v tình bn ngày nào, s hnh phúc biết bao khi chúng tôi tìm li bên nhau, có được nhng tình bn yêu thương  chân tht;  bn chúng tôi tt c mi min ca trái đt gi li tìm v nhau ni li vòng tay bè bn năm xưa.

Chúng tôi vn thường tư l suy gm khi nhìn các thế h đàn em ca mình ,  có l chúng vô tư  hơn thế h bn chúng tôi nhiu.  Chúng cũng có được nim vui hnh phúc sng bên cnh bn bè; Và chúng tôi cũng t nh, mình cũng có được nim hnh phúc khi  cm nhn sâu sc được nhng tình cm bn bè mà  ch có bn hc trò Nguyn Du niên khóa 77 cùa chúng tôi  mi có được,

Trên dòng đi khơi trong gn đc, tri bao tháng ngày bôn ba cuc sng, càng đi đến cui b bến ca cuc đi, con người chúng ta càng mun ngonh nhìn li nhng bến b xưa cũ. T đây trên quãng đường chúng tôi đi, hình như chúng tôi thích mơ màng v con đường cũ hơn là  háo hc đ bước v phía trước.

Ngày y còn biết bao nhiêu điu mà chúng tôi chưa th nói được, Có biết bao nhiêu điu mà bn hc trò chúng tôi đã phi  b li khi t giã mái trường Nguyn Du thân yêu … nhưng, hình như không phài vy, nếu gi là b li mà ti sao trong ký c chúng tôi luôn còn vn nh v nhau…. k nim trưng lp, thy cô, bè bn…. hình như chúng tôi không b li mà mang theo luôn trên sut quãng đường dong rui ca mình, đi vi nhng đa bn đang sng xa x thì li càng thy trĩu nng ni lòng thương nh hơn .

 

Năm 1975, chúng tôi bước vào năm hc lch s vi lp 11, trường Nguyn Du ngày y là mt ngôi trường không ln lm đ đ bn hc trò chúng tôi biết mt chm trán vi nhau trên ngõ cu thang hay trong khonh sân trường.

 Trường có 04 lp 11; gm 11 D1, 11 C1, 11 C2 và 11 C3.

Lp 11 D1 là lp có các bn n nhiu hơn c; hình như tt c hoa khôi ca khi lp 11 đu hc ti lp này. (Sau này, do lp đông hc sinh nên trường tách thành hai lp 11D1 và 11D2)

Bên cnh là lp 11C3; lp toàn là nam sinh, tinh nghch, thông minh và quy phá; lp có được tình đoàn kết cao nht ca khi, phi vy thôi vi ch toàn là nam sinh không mà.

Và tiếp theo, mt chút d dn, mt chút hin du, mt chút phá cách đó là lp 11 C2,  đu năm lp có 10 bn n sinh, 10 bn n này như 10 bông hoa biết nói , va đ đ biến tu nhiu khúc nhc đm thm, nhiu mu chuyn ly kỳ, sôi đng.

Và lp cui cùng nm cui dãy là lp 11 C1; lp Pháp văn duy nht cùa trường; chính cái duy nht y làm cho các lp 11 khác luôn hướng nhìn v lp như mt c đo l lùng và bí him.

Thy trò chúng tôi gi năm hc này là năm hc lch s; trong năm hc đó, tt c mi điu t sinh hot đến hc tp hình như đu đi mi.

Bài hc đu tiên mà chúng tôi được hc trong năm hc mi này  đó là nhng gi sinh hot lao đng ngoi khóa ca nhà trường, nhm  giúp chúng tôi hiu hết ý nghĩa ca “Lao đng là vinh quang” và cũng đ đi mi bn hc trò chúng tôi.  Năm hc 1975-1976  chúng tôi được đi sinh hot lao đng san lp vùng đt đm ly ngp đy rác thi ti Qun 11, bây gi tr thành khu du lch Đm Sen, năm hc  1976-1977,  thy trò chúng tôi cùng đi sinh hot và lao đng ti nông trường Lê Minh Xuân …

Không biết thi đó chúng tôi đã hiu được bao nhiêu ca cái ý nghĩa trong nhng gi lao đng y; có điu bn hc trò chúng tôi thy gn gũi và thương nhau hơn. Sau nhng gi lao đng khiêng đt mt đ dưới cái nng như thiêu như đt; bn chúng tôi như mt đám tàn quân, giày dép vt c lên xe đp, bn con gái không sao đp xe v được; bn con trai dù có mun th hin nghĩa khí nam nhi ca mình nhưng hình như sc cũng đã cn kit sau gi lao đng. Trên con đường tr v sao thy dài dng dc, dưới ánh nng ca bui chiu tà chúng tôi cm nhn được ý ngha lao đng vt v và thy con đường trước mt, cuc sng trước mt ca bn chúng tôi lúc y sao mà khn khó quá. Thương tht nhiu cho các thy cô ca chúng tôi, đi theo lũ hc trò va mt va thương nhưng cũng chng giúp được gì, ch biết bo ban các bn nam c sc ch dùm các bn n.

Chương trình hc ca chúng tôi cũng được đi mi, chúng tôi hc theo b sách giáo khoa ca Min Bc, do ngun sách còn thiếu thn, mi t được nhà trường phát cho mt b sách dùng chung, hình thành vic hc t nhóm ngoài gi, mi t cùng chn đa đim và hn nhau hp, hc nhóm, cùng chuyn tay sau nhng quyn sách giáo khoa ca trường. Trong nhng bui hc nhóm này, bn chúng tôi cùng nhau nói chuyn phiếm nhiu hơn chuyn hc; biết bao nhiêu mu chuyn vui đùa, bao nhiêu hi c tt đp gia bn hc trò chúng được hình thành qua các bui hc nhóm này; chúng tôi hiu nhau hơn và thân nhau nhiu hơn.

Điu quý báu nht mà chúng tôi có được hai năm hc  này đó là “Ngày Nhà Giáo Vit Nam 20-11” xut phát t Ngày 20-11-1958, Ngày quc tế hiến chương các nhà giáo được t chc ln đu tiên min Bc , sau đó được quyết đnh ly ngày 20-11 làm “Ngày nhà giáo Vit Nam”.

Ngày 20-11-1975;  bn chúng tôi lên kế hoch đến thăm thy cô;  do là ln đu t chc, chưa có kinh nghim, loay hoay sut c ngày chúng tôi ch thăm được rt ít mt s thy cô.  Chúng tôi tht s xúc đng khi đến thăm nhà các thy cô, được các thy cô hi han trò chuyn và thy trò cùng tâm s.  Cũng tht tình c khi biết đưọc  hoàn cnh ca thy  cô mình; có thy hoàn cnh cht vt khó khăn  va dy hc va phi chăm sóc người nhà đang bnh. Hôm y nhà thy v chúng tôi rt ăn năn hi hn vì t trước đến nay chúng tôi chưa tng nghĩ đến nhng ni vt v thm lng ca thày, vn c gng ngày ngày đng trên bc ging truyn đt cho chúng tôi nhng tri thc quý báu, còn chúng  tôi thì vn vô tư dung d trước ni vt v ca Thy.

Phi nói sau cái ngày 20-11 y, thy trò chúng tôi thy gn gũi nhau hơn, bn chúng tôi đã thay đi nhiu,  hình như bt phá phách, bt nghch ngm, bt bt đng ni lon làm thy cô bun.

Mt môn hc rt mi l vi chúng tôi đó là gi hc chính tr; thy dy là người min Bc mi toanh và rt đi xa l vi chúng tôi t ging nói đến dáng người, vi ging nói min Bc rt nng, đã làm cho gi hc đã khó li càng nng n hơn. Nhưng đi li, do thiếu giáo viên nên gi hc này hai lp cùng hc chung ; xem như thay đi không khí hc tp và được dp hc chung vi lp khác nên cũng thy vui vui. Trong gi hc, chúng tôi ngm phân công, các bn siêng năng thì ngi hng ghế đu đ chép bài đi din cho các bn khác và làm bia che chn cho các bn ngi phía sau đang bn nói chuyn hay chơi c thì phi. Lp hc trong gi này tuy không n ào , sôi đng ;  chúng tôi  nghe bài ging thì rt chăm chú nhưng đu óc thì  mi người đang suy tư mt cách. 

Kết thúc hai năm hc lch s cũng là lúc bn hc trò chúng tôi mi người mt ngã, bui chia tay ca lp 12 năm y hình như chúng tôi cũng không có được mt bui liên hoan đ gi là k nim; chúng tôi không có dp đ nói lên li tri ân đi vi thy cô sau bao nhiêu năm tri đã dy d chúng tôi dưới mái trường Nguyn Du … Có l cuc chia tay chưa trn vn ngày y đã đ li trong chúng tôi biết bao điu tiếc nui; đ ri sau ba mươi năm tri hi ng; chúng tôi mong mun tìm li tt c , tt c nhng hình bóng thân yêu dưới mái trường Nguyn Du ngày nào; bn bè và nht là thy cô đ có th nói tiếp nhưng li tri ân, nhng tình cm mà chúng tôi dành cho thy cô ca mình mà ngày y chúng tôi chưa nói được.

Có l, khi hi tưởng li nhng kỳ nim vui bun ngày xa xưa y; nhng ký c đau bun, khn khó bn chúng tôi ri cũng không mun nhc hoài nh mãi làm gì … Nhưng chúng tôi luôn nh và không th nào quên bn bè và thy cô yêu du ca mình…

*****